Trồng cây từ nguyên liệu thừa trong bếp

TỔ ẤM

Trồng cây từ nguyên liệu thừa trong bếp

authorBy Ngo Thu Trang
Share on
Share on
Trồng cây từ nguyên liệu thừa trong bếp

Bạn đã bao giờ đi chợ và trở về với hàng túi nặng thực phẩm, rồi sau đó nhận ra rằng bạn thậm chí không sử dụng hết những gì bạn đã mua? Điều này gây lãng phí cả thực phẩm và tiền bạc. Tin tốt là có một cách đơn giản để loại bỏ cả hai vấn đề và câu trả lời ở ngay trong tủ lạnh của bạn.


Và mặc dù điều này nghe có vẻ giống như một dự án khoa học phức tạp, nhưng nó thực sự rất đơn giản để thực hiện. 


Tại Sao Nên Tận Dụng Lại Rau Củ?


Ngoài việc không muốn lãng phí thức ăn, có nhiều lý do để bạn tự trồng lại hành và ớt...

  • Tiết kiệm tiền: Một vài trăm nghìn mỗi tháng nghe có vẻ không to tát, nhưng hãy để dành nó vào quỹ tiết kiệm cho những chuyến du lịch, bạn sẽ bất ngờ đấy
  • Dạy con: Nếu bạn có con, bạn đang tham gia vào việc nuôi dạy một thế hệ biết trân trọng thực phẩm hơn, hiểu được nguồn thực phẩm đến từ đâu và phát triển như thế nào.
  • Lợi ích sức khỏe: Khi bạn mua sản phẩm hữu cơ từ cửa hàng tạp hóa và sử dụng nó để mọc lại nhiều hơn ở nhà, bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng của thực phẩm mình ăn.
  • Vui vẻ: Ai quan tâm nếu bạn ngoài 30 tuổi hay thậm chí hơn? Ở tuổi nào thì việc quan sát cần tây mọc từ gốc cây cũng rất thú vịPhần Nào Của Cây Mọc Lại?


Không phải mọi rau củ đều mọc lại từ cùng một bộ phận của cây. Từ rau đến quả, mỗi giống loài sẽ có một bộ phận riêng để thực hiện chức năng “sinh sản”. Thực vật phát triển theo một cách cụ thể, mọi lúc - đó là một trong những điều thú vị về Mẹ Thiên nhiên.


Mọc từ gốc


Sau khi mua cần tây về, bạn cắt và sử dụng phần thân và lá cho bữa ăn và bót lại khoảng 2-3cm phần củ và rễ. Rửa sạch phần rễ, tỉa bớt rễ già đi. Chuẩn bị một cốc nước ấm sạch và nhúng phần cần tây này vào cốc nước. Đặt cốc cần tây ở nơi có ánh nắng mặt trời. Sau khoảng 2 tuần, bạn sẽ thấy cần tây nhú chồi non.


Phần đầu gốc


Nhiều loại rau củ có thể mọc lại từ phần đầu gốc (cà rốt, củ cải...). Giữ lại phần đầu gốc từ 3-4cm, cho vào một bát nước. Đặt bát nước ở cửa sổ nơi có ánh sáng tự nhiên. Thay nước hàng ngày. Sau 1-2 ngày, khi cà rốt ra rễ và nảy mầm mới thì có thể trồng ra đất.


Rễ


Lấy 1 cái cốc và đặt củ hành tây vào sao cho gốc hành ngập nước khoảng 1 cm. Để cốc пước đã đặt của hành lên trên ra ngoài nới ánh sáng để hành có thể phát triển tốt phần rễ và phần lá. Thay nước khoảng 3-4 ngày một lần.Hạt


Đây là một loại sản phẩm rộng hơn, vì vậy bạn nên nghiên cứu kỹ về loại thực phẩm cụ thể mà bạn mong muốn (cà chua, ớt, bơ, đào, v.v.). Hãy sử dụng bí ngô làm ví dụ. Tách hạt bí ra khỏi quả, bạn nên có gấp ba lần số lượng hạt giống mà bạn nghĩ có thể cần, vì không phải tất cả đều sẽ nảy mầm. Sau đó rửa sạch và để khô trên khăn giấy. Rồi trồng trực tiếp vào đất 


Thân cây


Húng quế là một trong những loại cây có thể trồng từ cành : Chọn những cây phát triển tốt, thân cây cứng cáp, khỏe khoắn. Cắt trên cây những đoạn cành dài 3-5 cm, sau đó đem giâm xuống đất, cắm sâu 3-4cm. Hoặc chuẩn bị cốc nước sạch và đặt cánh húng quế vào trong nước sao cho nước ngập khoảng 1/3 cành húng quế. Đặt ở nơi khô ráo, có ánh sáng. Thay nước thường xuyên cho cây, khoảng 1 - 2 tuần khi thấy cây húng quế tăng gấp đôi kích thước thì bạn có thể trồng lại chúng vào chậu đất 


Vỏ


Nói chính xác hơn, nếu bạn muốn trồng một củ khoai tây, bạn sẽ cắt một của khoai tây thành những miếng nhỏ, sao cho mỗi miếng/ khối có đủ vỏ và “mắt” trên đó - đây là phần khoai tây sẽ nảy mầm. Bảo quản ở nơi khô ráo trong một hoặc hai ngày, sau đó trồng xuống đất và tưới nước như bình thường.


Lưu Ý


  • Bắt đầu với sản phẩm hữu cơ có chất lượng tốt, bạn sẽ xác định được chất lượng của cây mọc lại.
  • Một số người cảm thấy rau diếp mọc lại trong nước không có hương vị thơm ngon như rau diếp trồng trong đất. Hãy tự thử và có quyết định của riêng mình.
  • Một vài người nói rằng họ đã trồng lại nhiều lần sản phẩm từ cùng một cây “mẹ” với thành công rực rỡ, trong khi những người khác cho rằng chỉ 3–4 thế hệ đầu tiên mới ngon như vậy. Điều đó có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố mà chỉ bạn mới khám phá ra.


Tận dụng thức ăn thừa chính giải pháp cho vấn đề ngày càng nghiêm trọng của rác thải thực phẩm toàn cầu, đồng thời cũng giúp duy trì môi trường sống xanh cho gia đình bạn. 

About the author

Trang là người chịu trách nhiệm về nội dung của Her.

Cô yêu thích công việc truyền cảm hứng về hạnh phúc, sức mạnh và sự tự tin để bạn tìm thấy phiên bản tốt nhất của chính mình.

"Chỉ có duy nhất một cuộc đời tươi đẹp, đó là cuộc đời bạn mong muốn và do chính bạn tạo nên" - Diana Vreeland, BTV có ảnh hưởng lớn trong giới thời trang thế kỷ 20.

author

Ngo Thu Trang

Editor in Chief

Đăng ký để nhận tin tức mới nhất từ Her

Vận hành bởi Công ty TNHH DCA Hà Nội

Điện thoại liên lạc: (+84) 24 22153882

Liên hệ toà soạn hoặc quảng cáo: hello@her.vn

Địa chỉ: Ngọc Khánh Plaza, 1 Phạm Huy Thông, quận Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

imgimg
close-icon

Quà Tặng Đặc Biệt Tháng Này!

Liệu pháp giác hơi da mặt mang đến sức khoẻ và độ đàn hồi cho làn da, trả lại vẻ tươi trẻ bạn mong muốn!